In chuyển nhiệt lên áo

Là một trong những phương pháp phổ biến nhất trong lĩnh vực in ấn, in chuyển nhiệt được ưa chuộng bởi ưu điểm vượt trội về chất lượng và độ bền hình ảnh.
Đây là phương pháp thể hiện được màu sắc, đường nét hình ảnh tốt nhất cũng như có độ bền cao nhất trong tất cả các phương pháp in.


In chuyển nhiệt là gì?
In chuyển nhiệt là phương pháp in sử dụng nhiệt độ cao và một loại mực chuyên dụng gọi là mực chuyển nhiệt để in hình ảnh lên giấy sau đó ép lên vật liệu cần in. Công nghệ này được phát minh bởi tập đoàn SATO (Nhật Bản), trình làng vào năm 1981 với máy in nhãn chuyển nhiệt đầu tiên trên thế giới – SATO M-2311.

In chuyển nhiệt ứng dụng trên vật liệu vải và áo thun thường trải qua hai công đoạn: In hình ảnh lên giấy và chuyển hình ảnh từ giấy lên vải áo bằng phương pháp ép nhiệt. Ở công đoạn đầu tiên, loại giấy in phải là giấy in nhiệt chuyên dụng và loại mực in cũng phải là mực chuyên dụng thì mới đạt được hiệu quả. Công đoạn thứ hai cần sử dụng một thiết bị đặc biệt gọi là máy ép nhiệt để chuyển hình ảnh từ giấy lên vải áo. Với ứng dụng vật liệu vải và áo thun, loại máy ép nhiệt sử dụng trong phương pháp này là loại máy ép có bàn phẳng.

 

 

Ưu, nhược điểm của công nghệ in chuyển nhiệt lên áo:
1. Ưu điểm
– Đây là phương pháp cho chất lượng hình ảnh tốt nhất, thể hiện được 10 triệu màu và các màu gradient.
– Tuổi thọ hình in lên đến 4 -5 năm. Do đó, đây là phương pháp cho độ bền cao nhất trong tất cả các phương pháp in lên vải.
– Quy trình và kỹ thuật in không quá phức tạp.
– Chi Phí đầu vào thấp
2. Nhược điểm:

Mặc dù được đánh giá rất cao về chất lượng và độ bền hình ảnh, in chuyển nhiệt vẫn tồn tại một số nhược điểm sau:
– Chỉ in đẹp trên các chất liệu vải polyester. Khi in trên chất liệu cotton pha, màu sắc sẽ không thăng hoa hết dẫn đến hiện tượng lệch màu, sai màu so với ảnh gốc.
– Nếu sử dụng một số dòng vải không chánh phẩm (chi phí thấp), có thể dẫn đến hiện tượng loang vàng trên bề mặt in do hóa chất tẩy vải chưa được xử lý sạch.
– Nếu xử lý vị trí hình in không tốt có thể gây ra hiện tượng bóng vải và cháy lông trên bề mặt in.

Mặc dù in chuyển nhiệt tương đối kén loại vải và đòi hỏi người thực hiện phải có nhiều kinh nghiệm để tạo được những hình in đẹp và chuẩn nhất, nhưng với
ưu điểm vượt trội về chất lượng và độ bền hình ảnh, phương pháp này vẫn luôn được ưa chuộng trong ngành công nghiệp in ấn, đặc biệt là in trên các chất liệu vải, áo thun, phù hợp để in áo cá nhân, áo đôi, áo nhóm, áo đồng phục, áo sự kiện…theo yêu cầu. Hy vọng bài viết trên đây sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quan nhất về công nghệ in chuyển nhiệt để biết cách lựa chọn loại vải, vật tư in ấn hợp lý khi muốn ứng dụng công nghệ này.